Bình Định là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành, có thung lũng khoa học, được ví giống như thung lũng Silicon ở Mỹ.

Đây là điểm đến của các nhà khoa học trên toàn thế giới, các trường đào tạo nhân lực ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo… Tỉnh này đang xây dựng Trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên trong cả nước để từng bước hiện thực hóa Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Định về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2020-2025”.

Công viên sáng tạo nằm vị trí rất đẹp ở thung lũng Quy Hòa (Nguồn: TMA)

Cuối năm 2020, tỉnh Bình Định đưa vào hoạt động Công viên sáng tạo TMA Bình Định tại thung lũng Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn. Đây là cơ sở đầu tiên trong tổ hợp “Thung lũng khoa học” được tỉnh Bình Định xây dựng theo định hướng trở thành đô thị khoa học đầu tiên ở trong nước. Đơn vị tiên phong là Công ty TMA Solution có trụ sở ở TP.HCM. Ngay khi hoạt động, Công ty này tập trung đào tạo nhân lực ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và thu hút hàng trăm kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin trong nước về Bình Định làm việc.

Gia đình đang ở TP.HCM, thế nhưng khi biết Bình Định có công viên sáng tạo phần mềm và thu hút nhân lực chất lượng cao, kỹ sư công nghệ thông Mai Phi Hùng đã thử tìm cơ hội về đây làm việc. Anh Hùng chia sẻ, Bình Định trở thành nơi anh an cư lập nghiệp.

“Trước khi về đây mình có ra tham khảo trước thấy quá tuyệt vời. Khu vực này dần sẽ biến thành thung lũng silicon giống như ở Mỹ, nhiều công ty tụ tập về đây cơ hội rất lớn. Lúc mà TMA chưa về đây, hầu như các bạn sinh viên phải vào Sài Gòn hoặc ra Đà Nẵng. Không chỉ Bình Định mà Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk người ta đâu có sự lựa chọn nào ngoài đi 2 tỉnh đó đâu. Nếu mình thu hút được nhân tài về đây và có được các công ty công nghệ về đây thì họ không phải đi xa nữa”, anh Hùng nói.

2 công ty hàng đầu về công nghệ thông tin là FPT và TMA đang hoạt động tại thung lũng khoa học.

Vài năm trở lại đây, Bình Định trở thành điểm đến ấn tượng với các nhà khoa học, kỹ sư công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Đó là sự ra đời của Tổ hợp không gian khoa học đầu tiên ở Việt Nam, Thung lũng sáng tạo TMA. Việc nơi này thu hút được các “ông lớn” ngành công nghệ thông tin như FPT, TMA Solutions… đủ sức “quyến rũ” đối với các kỹ sư công nghệ thông tin và sinh viên yêu thích ngành công nghệ. Các doanh nghiệp cũng chọn Đại học Quy Nhơn để đặt hàng, ký kết đào tạo theo nhu cầu. Đơn cử, Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ 100 tỷ đồng trong 3 năm để Đại học Quy Nhơn đào tạo 10.000 nhân lực ngành du lịch cho tỉnh Bình Định.

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn cho biết, vài năm gần đây, ngoài đào tạo giáo viên, nhà trường đã đào tạo nhân lực chất lượng cao của các ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin, vật liệu Nano, khoa học dữ liệu, công nghệ ô tô.

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ Hiệu trưởng Đại học Quy Nhơn (đứng thứ 7 từ phải vào) chụp hình với đoàn công tác khi đến trường làm việc

“Trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ thông tin thì bây giờ đang đẩy mạnh, trong đó đặc biệt ký với TMA Solution trợ lực với nhau nhân lực từ khu vực này. Quy Nhơn- Bình Định là địa phương đầu tiên mở ngành trí tuệ nhân tạo. Khoa học dữ liệu 2 năm trước đây mở trình độ đại học, sau đại học nữa, lứa đầu tiên chuẩn bị ra trường. Nhân lực này có thể phân tích dữ liệu và hàm ý chính sách cho lãnh đạo các địa phương chứ không phải chỉ là mô tả thống kê”, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ nhấn mạnh.

Đi trước đón đầu, Tỉnh ủy Bình Định có Chương trình hành động về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2020-2025”. Trong đó, giai đoạn 2016-2021, tỉnh đã đào tạo được 8 tiến sĩ, 688 thạc sĩ và tương đương với chuyên ngành và cơ sở đào tạo theo yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (áo trắng) và Chủ tịch HĐQT Công ty TMA trong lễ giới thiệu các sản phẩm công nghệ.

Mới đây, Tỉnh ủy Bình Định thông qua chính sách thu hút nhân tài đến địa phương làm việc với các chính sách đãi ngộ rất cụ thể, bao gồm hỗ trợ về tiền mặt, nhà ở, đất ở, môi trường làm việc… Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, tỉnh đang khẩn trương xúc tiến tạo môi trường công nghệ chuyên nghiệp cho các kỹ sư làm việc.

“Muốn thu hút những kỹ sư công nghệ hàng đầu về công nghệ thông tin thì ngay từ bây giờ phải khẩn trương làm ngay trung tâm sáng tạo IA ở Long Vân. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyển đổi đất lúa và chúng tôi đang hoàn chỉnh quy hoạch 1/500. Chúng tôi xây dựng 1 thung lũng để tạo ra việc làm cho hàng ngàn chuyên gia đầu ngành”, ông Dũng khẳng định./.

Nguồn: https://vov.vn/

Bạn cần thông tin thêm

Hãy để lại thông tin liên hệ và yêu cầu của bạn để được tư vấn và nhận bảng giá mới nhất.

Tìm nhà đất

Ký gửi bđs cần bán